Kim cương là một trong những loại đá quý quý hiếm có giá trị bậc nhất trên thế giới. Với vẻ đẹp đẳng cấp vượt trội, mỗi viên kim cương là một tác phẩm nghệ thuật tự nhiên vô giá, là kết tinh của tạo hoá gửi sâu vào lòng đất trong hàng triệu năm. Vẻ đẹp của chúng chỉ được biết đến khi được con người khám phá và đã khiến cả thế giới tò mò bởi vẻ đẹp vượt thời gian và giá trị vô song của chúng. 

Bên cạnh kim cương sắc trắng chiếm tỷ lệ chủ đạo, kim cương màu đặc biệt lại là những viên kim cương được thèm muốn nhất bởi vẻ đẹp không gì có thể so sánh được. Có những viên kim cương có giá trị cực kỳ cao, nằm sức tưởng tượng của phần lớn chúng ta, nhưng điều này không ngăn chúng ta được ngắm nhìn và mơ ước. Hãy cùng Quế khám phá bảng xếp hạng Top 10 viên kim cương đắt giá nhất thế giới để hiểu thêm về sự đa dạng, phong phú của thế giới đá quý và cùng nhau trầm trồ trước vẻ đẹp tinh túy cũng như giá trị thị trường cao ngất ngưởng của những viên kim cương này.

Những viên kim cương nào có giá trị nằm trong bảng xếp hạng Top 10 thế giới?

  • The Moussaieff Red Diamond — 8 triệu USD
  • The Heart of Eternity — 16 triệu USD
  • The Perfect Pink — 23,2 triệu USD
  • The Wittelsbach Diamond — 23,4 triệu USD
  • The Winston Blue — 23,8 triệu USD
  • The Pink Star — 71,2 triệu USD
  • The Centenary Diamond — 100 triệu USD
  • The Hope Diamond — 200-250 triệu USD
  • The Cullinan — 2 tỷ USD
  • The Koh-i-Noor 

10. Viên kim cương The Moussaieff Red (8 triệu USD)

Bắt đầu Top 10 viên kim cương đắt giá nhất thế giới là The Moussaieff Red. Được phát hiện ở Brazil vào những năm 1990, nó hiện là viên kim cương tự nhiên có màu đỏ lạ mắt lớn nhất được Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) phân loại. Kim cương màu đỏ là một trong những loại kim cương hiếm nhất và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Viên kim cương The Moussaieff Red

Có kiểu cắt tam giác rực rỡ (Triangular Brilliant Cut), đôi khi nó còn được gọi là Vết cắt nghìn tỷ. Trọng lượng (Carat) nặng 5,11 carat, Độ trong (Clarity Grade) được xếp loại là Hoàn hảo bên trong (IF), The Moussaieff Red đã được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Viện Smithsonian vào năm 2003 và 2005.

9. Viên kim cương The Heart of Eternity (16 triệu USD)

Kim cương xanh chỉ chiếm 1% tổng số lượng kim cương có màu sắc lạ mắt được khai thác. The Heart of Eternity (Trái tim vĩnh cửu) có màu xanh lam sống động, nổi bậc được khai thác tại Mỏ kim cương Premier thuộc Nam Phi. Là một viên kim cương đặc biệt hiếm nhờ không bị lẫn tông màu xám hoặc đen, viên đá hình trái tim tuyệt đẹp này ban đầu được cắt từ một viên kim cương thô nặng 777 carat.

Viên kim cương The Heart of Eternity

Chủ sở hữu ban đầu của The Heart of Eternity là Tập đoàn Steinmetz, nhưng De Beers sau đó đã mua lại nó vào năm 2000. Có nguồn tin cho rằng vào năm 2012, võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather đã mua viên kim cương này cho vị hôn thê lúc bấy giờ là Shantel Jackson. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được De Beers xác nhận.

8. Viên kim cương The Perfect Pink (23,2 triệu USD)

The Perfect Pink là viên kim cương cắt ngọc lục bảo (Emerald Cut) nặng 14,23 carat. Điều khiến nó trở nên quý hiếm là do kích thước và cường độ màu hồng của nó. Có mức độ trong suốt (Clarity Grade) ở mức VVS2 (có rất rất ít tạp chất) do có những vết bẩn nhẹ bên trong, điều này thường gặp ở những viên kim cương màu đặc biệt.

Viên kim cương The Perfect Pink

Nhà đấu giá Christie’s cho biết The Perfect Pink đã được bán với giá 23.165.968USD tại Hồng Kông cho một người mua giấu tên sau phiên đấu giá căng thẳng cùng với 4 người khác vào năm 2010. Giá bán này cao hơn mức 14 triệu USD đến 19 triệu USD mà nó được mong đợi. Cuộc mua bán đó đã phá vỡ kỷ lục thế giới về giá bán một viên đá quý tại cuộc đấu giá.

Christie’s cho biết chỉ có 18 viên kim cương lớn hơn 10 carat và có màu hồng thuần khiết đặc trưng từng được đưa ra đấu giá trong suốt 244 năm lịch sử đấu giá.

7. Viên kim cương The Wittelsbach Diamond (23,4 triệu USD)

Với trọng lượng ban đầu khổng lồ 35,56 carat, đến năm 2010 khi nó được cắt tỉa giảm xuống còn 31,06 carat, viên kim cương The Wittelsbach Diamond đã làm nên lịch sử khi được các thành viên hoàng gia châu Âu truyền từ đời này sang đời khác.

Viên kim cương The Wittelsbach Diamond

Viên kim cương The Wittelsbach Diamond có màu xanh đậm lạ mắt, độ trong (Clarity Grade) được xếp loại IF (Hoàn hảo bên trong) thuộc về cả hoàng gia Tây Ban Nha và Đức kể từ khi nó đến Châu Âu vào những năm 1600. Việc cắt tỉa nó vào năm 2010 đã gây nhiều tranh cãi và phản ứng dữ dội trong cộng đồng đá quý nhưng nhờ vậy đã làm cho The Wittelsbach Diamond được cải thiện rõ rệt về màu sắc và độ trong suốt.

6. Viên kim cương The Winston Blue (23,8 triệu USD)

Ban đầu viên kim cương này có tên là Fancy Vivid Blue Diamond. Sau khi Harry Winston mua nó vào năm 2014 với giá gần 2 triệu USD/carat, lập kỷ lục thế giới mới về giá mỗi carat của một viên kim cương xanh, nó chính thức được đổi tên thành The Winston Blue.

Viên kim cương The Winston Blue

Viên kim cương The Winston Blue có màu xanh biển với hình dạng và vết cắt Dáng quả lê (Pear Shape), độ trong ở mức IF (Hoàn hảo bên trong) với trọng lượng 13,22 carat, đây là viên kim cương lớn nhất cùng chủng loại được GIA công bố.

5. Viên kim cương The Pink Star (71,2 triệu USD)

Viên The Pink Star được De Beers khai thác vào năm 1999 ở Nam Phi và nặng 132,5 carat ở dạng thô. Trước đây có tên gọi là The Steinmetz Pink, nó là viên kim cương lớn nhất được biết đến và được Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) xếp hạng là Fancy Vivid Pink. Do sự hiếm có đặc biệt này, Tập đoàn Beny Steinmetz có tên Steinmetz Diamonds đã phải mất 20 tháng để thận trọng cắt tỉa viên The Pink Star. Với trọng lượng mới nặng 59,60 carat, màu hồng hình bầu dục, độ trong ở mức IF (Hoàn hảo bên trong), nó được ra mắt tại Monaco vào ngày 29 tháng 5 năm 2003 trong một buổi lễ công bố.

Viên kim cương The Pink Star

The Pink Star (Ngôi sao màu hồng) đã được trưng bày (dưới tên gọi Steinmetz Pink) như một phần của cuộc triển lãm “Sự huy hoàng của những viên kim cương” của Smithsonian, cùng với viên Millennium Star của De Beers, viên The Heart of Eternity và viên The Moussaieff Red.

Chow Tai Fook Enterprises, một người Hồng Kông, đã mua The Pink Star từ cuộc đấu giá của Sotheby’s vào năm 2017 bằng một cuộc điện thoại. Viên đá quý này sau đó được đổi tên thành CTF Pink Star để tưởng nhớ người cha quá cố của chủ tịch Chow Tai Fook hiện tại.

4. Viên kim cương The Centenary Diamond (100 triệu USD)

Viên kim cương The Centenary Diamond (Kim cương Trăm năm) được phát hiện tại mỏ Premier thuộc Nam Phi năm 1986 bằng hệ thống chụp ảnh tia X. Là một viên kim cương thô, The Centenary Diamond nặng hơn 500 carat. Sau đó nó được cắt thành hình dạng giống hình trái tim, nhưng nó không có rãnh, nặng 273,85 carat.

Viên kim cương The Centenary Diamond

Sau khi được chế tác lại, The Centenary Diamond đã cải thiện màu sắc đạt chuẩn nước D và độ trong suốt ở mức cao nhất (F: Hoàn hảo) của viên kim cương độc đáo này. Để hoàn thành quá trình cắt lại này, đội ngũ chuyên gia đá quý tay nghề cao phải mất tổng cộng 154 ngày mới hoàn tất.

3. Viên kim cương The Hope Diamond (200-250 triệu USD)

Đứng vị trí thứ 3 trong Top 10 viên kim cương đắt giá nhất thế giới, và được cho là đã được phát hiện ở Ấn Độ vào những năm 1600, viên kim cương The Hope Diamond (Kim cương Hy vọng) đã được vua Louis XIV mua vào năm 1668. Viên kim cương màu xám xanh đậm (do có chứa boron), với kiểu cắt đệm (Cushion Cut), nặng 45,52 carat, độ trong ở mức VS1 (Có rất ít tạp chất) này sau đó đã bị đánh cắp trong một vụ cướp vương miện vào năm 1791 nhưng lại xuất hiện trở lại ở London vào năm 1839.

Viên kim cương The Hope Diamond

Mãi đến năm 1949, Harry Winston đã mua viên kim cương này và tặng nó cho Viện Smithsonian để trưng bày và đã thu hút được rất nhiều khách du lịch. 

2. Viên kim cương The Cullinan (Lên tới 2 tỷ USD)

Cullinan là viên kim cương thô có chất lượng lớn nhất từng được tìm thấy, có trọng lượng lên đến  3.106,75 carat. Được phát hiện ở Cullinan thuộc Nam Phi vào năm 1905, sau đó nó được tặng cho Vua Edward VII.

Viên kim cương The Cullinan

Viên kim cương thô hay còn gọi là The Star of Africa (Ngôi sao Châu Phi) được cắt thành 9 viên đá chính, trong đó viên lớn nhất là viên The Cullinan I nặng 530,2 carat và có 74 mặt.

1. Viên kim cương The Koh-I-Noor

Đứng đầu danh sách những viên kim cương đắt nhất thế giới hiện nay là viên The Koh-I-Noor huyền thoại (Koh-i-Noor tiếng Ba Tư nghĩa là “Núi ánh sáng”). Với trọng lượng khổng lồ 105,6 carat, viên kim cương không màu đắt nhất thế giới này có hình bầu dục. Viên kim cương hiện được đặt trên Vương miện của Nữ hoàng Elizabeth The Queen Mother.

Viên kim cương The Koh-I-Noor

Điều thú vị của viên The Koh-I-Noor còn nằm ở nguồn gốc ra đời của nó. Viên kim cương được cho là đã được khai thác ở Ấn Độ vào những năm 1300. Sau đó, rất nhiều nguồn tin cho rằng nước Anh đã đánh cắp viên đá trong cuộc xâm lược miền Bắc Ấn Độ vào những năm 1740 của Nader Shah. Tuy nhiên dù đúng hay sai, nước Anh đã mua lại viên The Koh-I-Noor vào năm 1850 và hai năm sau, Hoàng tử Albert, chồng của nữ hoàng Victoria đã ra lệnh cắt tỉa nó từ 186 carat xuống còn 105,6 carat để tăng độ sáng và lấp lánh của nó. 

Kể từ khi đến Vương quốc Anh, nó chỉ được mang bởi các thành viên nữ của hoàng gia Anh. Nữ hoàng Victoria đeo viên đá vào một chiếc trâm cài và một chiếc vòng. Sau khi bà qua đời vào năm 1901, nó được đặt trên Vương miện của Nữ hoàng Alexandra. Nó được chuyển giao cho Vương miện của Nữ hoàng Mary vào năm 1911, và cuối cùng được trao cho Vương miện của Nữ hoàng Elizabeth The Queen Mother vào năm 1937 trong Lễ đăng quang.

Ngày nay, viên kim cương được trưng bày công khai tại Jewel House ở Tháp Luân Đôn. Chính phủ Ấn Độ yêu cầu trả lại nó kể từ khi Ấn Độ giành được độc lập từ Đế quốc Anh vào năm 1947. Chính phủ Anh khẳng định viên đá quý này được lấy một cách hợp pháp theo các điều khoản của Hiệp ước Lahore cuối cùng và đã bác bỏ các tuyên bố này. Năm 2018, tại Tòa án Tối cao Ấn Độ, Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ đã làm rõ rằng viên kim cương đã được giao cho người Anh và nó không bị đánh cắp hay bị cưỡng bức lấy đi”.

Để định giá những viên kim cương, làm căn cứ xếp hạng đâu là những viên kim cương đắt nhất thế giới, các chuyên gia đá quý dựa vào tiêu chuẩn 4C, gồm các chỉ số Kích thước (Carat), Giác cắt (Cut), Độ trong (Clarity) và Màu sắc (Color) và rất nhiều chỉ số khác được thể hiện khái quát trên Giấy chứng nhận GIA. 

Mua kim cương ở đâu có giá cả phải chăng

Top 10 viên kim cương đắt giá nhất thế giới có giá trị vô cùng ấn tượng và đôi khi còn vượt quá sức tưởng tượng của phần lớn chúng ta. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng chúng ta không thể sở hữu một viên kim cương đẹp có và giá trị.

Trên thị trường, có nhiều cửa hàng kim cương uy tín nơi bạn có thể tìm thấy những viên kim cương quý giá và phù hợp với ngân sách. Quế Jewelry là một gợi ý đáng tin cậy cho bạn. Với sự tinh tế và kiến thức của những chuyên gia tại đây, bạn có thể lựa chọn một viên kim cương tuyệt vời, đáng giá và đáp ứng được tất cả những gì bạn mong muốn. Hãy đến thăm Quế Jewelry để sở hữu một viên kim cương đẳng cấp.

ĐẶT LỊCH HẸN VỚI QUẾ JEWELRY

SỐ ĐIỆN THOẠI (ZALO)

Gọi hotline hoặc nhắn tin qua Zalo số 090 245 64 88

NHẮN TIN FACEBOOK

Đội ngũ tư vấn nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG

166 Lê Thánh Tôn – P. Bến Thành Quận 1 – TP. HCM

QUẾ JEWELRY

Tự tin là một trong những thương hiệu đi đầu trong ngành trang sức, với hơn 30 năm kinh nghiệm chế tác kim hoàn và xưởng sản xuất trang sức quy mô lớn, chúng tôi mong muốn gửi gắm tâm tư của từng khách hàng lên mỗi món trang sức cùng sự minh bạch về thông tin giao dịch hàng hoá giữa thị trường trang sức ngày nay.

Tìm hiểu thêm về Quế Jewelry

CỬA HÀNG QUẾ JEWELRY

Tinh hoa chế tác kim cương thiên nhiên với 30 năm kinh nghiệm

Similar Posts