Khi nghĩ đến một viên kim cương, bạn sẽ hình dung ra màu trắng sáng rực rỡ nhất. Trên thực tế, kim cương có hầu hết mọi màu sắc mà bạn có thể tưởng tượng được. Theo tiêu chuẩn 4C, màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị của một viên kim cương và điều này đặc biệt đúng với những viên kim cương có màu sắc lạ mắt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Kim cương màu đặc biệt, khám phá các hiện tượng tự nhiên đằng sau sự hình thành của chúng và tìm hiểu xem màu sắc ảnh hưởng đến giá trị của chúng như thế nào.

Kim Cương Thiên Nhiên Màu Đặc Biệt (Fancy Color Diamonds) là gì?

Các viên kim cương trong khoảng màu thông thường có mức độ màu trải dài từ trắng đến vàng nhạt, và được phân loại từ nước D đến nước Z trong bảng màu GIA (Viện Ngọc Học Hoa Kỳ). Nằm ngoài bảng màu này, Kim cương màu đặc biệt có màu sắc vượt quá nước Z, trong đó, phổ biến nhất là kim cương màu vàng hoặc nâu, tiếp theo là màu hồng và xanh. Đặc biệt, các màu đỏ, xanh lục và cam được xem là những màu hiếm nhất. 

Kim cương màu đặc biệt

Các viên kim cương trong khoảng từ D đến Z thường giảm giá trị khi màu sắc trở nên rõ ràng hơn. Trái lại, giá trị thị trường của Kim cương màu đặc biệt thường tăng lên theo độ đậm màu và sự tinh khiết của màu sắc. Độ bền và độ tinh khiết của Kim cương màu đặc biệt là các yếu tố làm cho giá trị của nó vượt xa giá trị của một viên kim cương có kích thước tương tự trong dải màu bình thường.

Các dải màu quý hiếm của Kim cương màu đặc biệt và sự hình thành của chúng

Tất cả kim cương đều là sản phẩm của một nguyên tố duy nhất: Carbon. Để trở thành Kim cương màu đặc biệt, những viên đá quý carbon này cần phải trải qua một hiện tượng tự nhiên siêu hiếm với mức tỷ lệ xảy ra là 1:10.000 viên kim cương. Bức xạ tự nhiên, áp suất và nhiệt độ cao, cùng sự kết hợp của các nguyên tố tự nhiên khác, chẳng hạn như boron và nitơ, trong quá trình hình thành là nguyên nhân tạo ra những màu sắc hiếm có, lạ mắt thay vì chỉ có màu trắng tinh khiết như kim cương thông thường. Quá trình này trải qua hàng tỷ năm và cuối cùng, Kim cương màu được đẩy ra khỏi lớp vỏ Trái đất nhờ các vụ nổ núi lửa, chờ được con người khám phá.

Kim cương màu vàng và nâu

Gần 60% trong tổng số Kim cương màu đặc biệt là kim cương màu vàng, khiến chúng trở thành loại kim cương có màu sắc tự nhiên phong phú và phổ biến nhất. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng không hiếm – thực tế là như vậy. Màu vàng rực rỡ của chúng có được là do sự bão hòa Nitơ bên trong viên kim cương, làm thay đổi ánh sáng truyền qua bằng cách hấp thụ ánh sáng xanh. Màu sắc của những viên Kim cương màu vàng trải dài từ màu chanh nhạt đến màu hoàng yến sống động.

Cùng với màu vàng, màu nâu cũng sớm nhất được sử dụng trong đồ trang sức. Vào thế kỉ thứ hai, người La Mã đã bắt đầu biết đính kim cương nâu vào nhẫn để làm đồ trang sức. Tuy nhiên, mãi cho đến những năm 1980, khi số lượng của chúng trở nên dồi dào hơn nhờ được tìm thấy ở các mỏ Argyle, chúng mới dần trở nên phổ biến. Người Úc đã chế tác chúng và đính vào đồ trang sức. Họ đặt cho chúng những cái tên như “Cognac” và “Champagne” để dễ dàng cho việc nhận biết về độ đậm nhạt của màu. 

Kim cương màu xanh biển

Kim cương màu xanh biển

Một trong những loại kim cương màu quý hiếm là màu xanh biển. Có hai loại Kim cương màu xanh biển là Loại IIb và Loại Ia, hầu hết kim cương xanh biển trên thế giới thuộc loại IIb. Màu xanh có được là do nguyên tố Boron lẫn trong mạng tinh thể Carbon, chúng cho phép dòng điện đi qua. Các nhà khoa học cho rằng Boron tìm thấy trong những viên Kim cương xanh biển này có nguồn gốc từ các đại dương sâu thẳm trên Trái đất. Những viên kim cương này chỉ chiếm 0,1% tổng số kim cương được khai thác. Kim cương xanh biển loại Ia được pha thêm Hydro và thậm chí còn chiếm ít hơn kim cương xanh trên thế giới.

Kim cương màu xanh lục

Kim cương thiên nhiên màu xanh lục thuộc nhóm cực kỳ hiếm và có giá trị rất cao. Màu sắc đáng ghen tị của chúng là kết quả của hàng triệu năm bức xạ tự nhiên mà viên kim cương trải qua từ sâu bên trong Trái đất. Bức xạ Alpha tạo ra màu xanh lục nhạt hơn, trong khi bức xạ Beta và Gamma tạo ra màu xanh lục đậm hơn, đậm hơn. Bức xạ thay thế các phân tử Carbon bên trong viên kim cương, làm thay đổi ánh sáng truyền qua, do đó khiến viên kim cương có màu xanh lục. Điều đặc biệt hiếm thấy là những bức xạ này không tác động đến toàn bộ viên đá, nghĩa là màu xanh lục chỉ xuất hiện ở một số phần của viên kim cương, màu sắc chỉ giới hạn ở bề mặt và hiếm khi lan ra toàn bộ viên đá. Đây chính là thách thức lớn đối với những người thợ kim hoàn, vì màu xanh lục có thể dễ dàng bị mất khi viên đá được cắt hoặc mài giác.

Kim cương màu xanh lục

Vì sự hiếm có này, kim cương xanh lục luôn bị nghi ngờ về nguồn gốc tự nhiên nên luôn được kiểm tra cẩn thận trong các phòng thí nghiệm đá quý. Mặc dù vậy, công nghệ kiểm tra đá quý tiên tiến không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguồn gốc màu sắc của kim cương xanh.

Kim cương màu đỏ

Kim cương màu đỏ rất hiếm và chỉ có thể được tìm thấy ở Châu Phi, Úc và Brazil. Màu đỏ được hình thành do dấu vết của Boron và Nitơ, khi kim cương chịu áp lực và sức căng rất lớn trong quá trình tạo ra, gây ra sự biến dạng trong cấu trúc mạng tinh thể, khiến các nguyên tử bị dịch chuyển.

Kim cương màu đỏ

Kim cương màu cam

Kim cương màu cam

Những viên kim cương màu cam được xếp hạng là một trong những màu kim cương hiếm nhất. Những viên đá quý này được lẫn Nitơ, có tác dụng hấp thụ ánh sáng xanh và chỉ có thể đạt được danh hiệu màu cam lạ mắt nếu không lẫn dấu vết của màu nâu. Một viên kim cương màu cam rất hiếm, thậm chí còn hiếm hơn cả viên kim cương đỏ, xanh hoặc hồng. Giống như tất cả các màu sắc lạ mắt, viên kim cương được hình thành càng sâu trong Trái đất thì độ bão hòa màu cam sẽ càng đậm.

Kim cương màu hồng

Kim cương màu hồng

Kim cương màu cam và vàng chứa nitơ, kim cương xanh chứa boron, nhưng kim cương màu hồng không chứa bất kỳ nguyên tố tự nhiên nào ngoài Carbon. Vì lý do này mà nguồn gốc màu hồng của chúng đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện nay tin rằng màu hồng, tương tự như màu đỏ, có thể là do cách viên kim cương hấp thụ ánh sáng. Sự bất thường này có thể là do sự biến dạng mạng tinh thể trong quá trình phát triển của kim cương và hiếm đến mức chưa đến 1% kim cương trên thế giới có màu hồng.

Kim cương màu đặc biệt được GIA phân loại như thế nào?

Khi GIA phân loại một viên kim cương màu, họ dựa trên ba yếu tố quan trọng: cấp độ màu, nguồn gốc và sự phân bổ màu sắc. 

  • Cấp độ màu: là màu của viên kim cương, ví dụ như Màu vàng đậm. Ở đây còn xét thêm đến tông màu, mức độ hiện diện của màu xám mát hoặc nâu ấm, độ bão hòa, mức độ đậm nhạt của màu xuất hiện, ảnh hưởng đến cấp độ màu của viên kim cương. 
  • Nguồn gốc: cho biết viên kim cương là tự nhiên hay đã qua xử lý. Có một số viên kim cương màu đã trải qua quá trình xử lý nhiệt tổng hợp gọi là chiếu xạ để bắt chước những viên kim cương tự nhiên có màu sắc rực rỡ. Những viên kim cương này có giá trị rất thấp và hoàn toàn không thể so sánh được với những viên kim cương màu tự nhiên. 
  • Và cuối cùng, sự phân bố cho biết mức độ phân bổ màu sắc đồng đều khắp viên kim cương, như đã đề cập trước đó ở kim cương xanh, mức độ phổ biến của màu bên trong viên kim cương có thể khác nhau.

Yếu tố màu sắc ảnh hưởng đến giá trị của Kim cương màu đặc biệt như thế nào?

Phần lớn giá trị của Kim cương màu đặc biệt đến từ vẻ đẹp tổng thể của nó và độ hiếm của màu sắc. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những yếu tố khác quyết định đến giá cả và mức độ ưa chuộng của một viên kim cương. Khi cường độ màu của viên kim cương tăng lên thì giá trị của nó cũng tăng theo. Điều này trái ngược với giá trị của những viên kim cương không màu, giá của chúng giảm khi lượng màu (vàng, nâu hoặc xám) bên trong viên kim cương trở nên rõ ràng hơn. Độ bền và độ tinh khiết của màu sắc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị của viên kim cương. Những viên kim cương có độ bão hòa màu cao sẽ có giá trị hơn so với màu nhạt hơn. 

Giống như bất kỳ viên kim cương nào, viên Kim cương màu đặc biệt phải được kiểm tra trực tiếp để xác định giá trị thực của nó. Nếu bạn đang có một viên kim cương màu cần giám định chất lượng, hãy tìm đến các cơ sở kim cương uy tín để nhờ sự thẩm định từ các chuyên gia đá quý. 

Quế Jewelry – Địa Chỉ Mua Kim Cương Uy Tín

Để đảm bảo tính an toàn và chất lượng, việc lựa chọn mua trang sức tại từ các cửa hàng uy tín là rất quan trọng. Quế Jewelry là một địa chỉ  tin cậy, cung cấp trang sức kim cương chất lượng được đảm bảo bởi giấy chứng nhận GIA. Thương hiệu Quế Jewelry đã xây dựng uy tín qua nhiều năm, đội ngũ thợ kim hoàn có kỹ năng cao, tạo ra các sản phẩm tinh tế và đẳng cấp, có thể làm hài lòng cả những khách hàng kỹ tính nhất. Điều này đã khiến cho Quế Jewelry trở thành lựa chọn ưu việt khi chọn mua trang sức kim cương.

ĐẶT LỊCH HẸN VỚI QUẾ JEWELRY

SỐ ĐIỆN THOẠI (ZALO)

Gọi hotline hoặc nhắn tin qua Zalo số 090 245 64 88

NHẮN TIN FACEBOOK

Đội ngũ tư vấn nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG

166 Lê Thánh Tôn – P. Bến Thành Quận 1 – TP. HCM

QUẾ JEWELRY

Tự tin là một trong những thương hiệu đi đầu trong ngành trang sức, với hơn 30 năm kinh nghiệm chế tác kim hoàn và xưởng sản xuất trang sức quy mô lớn, chúng tôi mong muốn gửi gắm tâm tư của từng khách hàng lên mỗi món trang sức cùng sự minh bạch về thông tin giao dịch hàng hoá giữa thị trường trang sức ngày nay.

Tìm hiểu thêm về Quế Jewelry

CỬA HÀNG QUẾ JEWELRY

Tinh hoa chế tác kim cương thiên nhiên với 30 năm kinh nghiệm

Similar Posts