Kim cương, với vẻ đẹp lấp lánh và giá trị cao, luôn là viên ngọc quý trong ngành trang sức được ưa chuộng cho mọi người. Khi nói đến kim cương, thuật ngữ “carat” (ct) thường được sử dụng để chỉ trọng lượng của viên kim cương. Nhưng liệu kim cương 5 carat tương đương với bao nhiêu ly? Hãy cùng với Quế Jewelry tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về đơn vị “carat” và “ly”

“carat” và “ly” là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường kim cương và các nguyên liệu quý khác trong ngành trang sức. Và nhiều người vẫn đang bị nhầm lẫn bởi 2 đơn vị này, đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về trang sức kim cương thì dưới đây là một số thông tin về hai đơn vị này để bạn có thể dễ dàng phân biệt được chúng: 

  • Carat: Là đơn vị đo lường trọng lượng của kim cương, một carat tương đương với 0.2 gram. Trong ngành trang sức, kim cương thường được bán theo carat, và giá trị của một viên kim cương thường tăng theo carat.
  • Ly (milimet): Là đơn vị đo kích thước của kim cương. Trong ngành kim cương, kích thước của một viên kim cương thường được đo theo đường kính bề mặt của viên kim cương. Kích thước của một viên kim cương có thể ảnh hưởng đến sự sáng lấp lánh và hiển thị màu sắc của nó.

“Carat” và “ly” 2 đơn vị phổ biến để đo lường kim cương

Kim cương 5 Carat là gì ?

Như đã đề cập ở trên, một carat tương đương với 0.2 gram. Do đó, một kim cương 5 carat có trọng lượng khoảng 1 gram. Tuy nhiên, sự lấp lánh và giá trị của một viên kim cương không chỉ phụ thuộc vào trọng lượng mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như màu sắc, trong suốt, và cắt mài.

Viên kim cương 5 carat có trọng lượng khoảng 1 gram thuộc vào phân khúc kim cương lớn và quý hiếm. Kim cương có trọng lượng lớn như vậy thường có giá trị cao, được chế tác thành đa dạng các loại trang sức như vòng tay kim cương, nhẫn kim cương, dây chuyền kim cương với các kiểu dáng khác nhau và được coi là biểu tượng của sự quý phái và sang trọng.

Vẻ đẹp của viên kim cương 5 carat khi được chế tác thành các loại trang sức sang trọng

Kim cương 5 Carat tương đương với bao nhiêu ly?

Như đã nói ở phần trên, thì đơn vị carat (ct) dùng để đo trọng lượng kim cương, trong khi đơn vị ly (milimet) dùng để đo kích thước của kim cương. Không có một quy tắc cố định nào để chuyển đổi giữa carat và milimet vì kích thước của một viên kim cương có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như kiểu cắt, đường kính, chiều sâu, và các yếu tố khác.

Vì vậy để biết kích thước chính xác của một viên kim cương cụ thể, cần phải xem thông tin chi tiết về viên kim cương đó, bao gồm thông tin về kiểu cắt, tỉ lệ chiều cao và chiều rộng, và các yếu tố khác.

Cụ thể thì viên kim cương 5 carat đối với giác cắt Brilliant Round sẽ tương đương khoảng 11 – 11.25 ly, đối với giác cắt Princess/ Square Cut thì tương đương 9.5 ly, còn đối với giác cắt Triangle thì khoảng 11-12 ly. Đây chính là sự khác biệt giữa việc quy đổi từ đơn vị carat sang đơn vị ly tùy thuộc theo mỗi giác cắt. Dưới đây là 3 bảng quy đổi giữa 2 đơn vị này theo giác cắt Brilliant Round, Princess, và Triangle bạn có thể tham khảo.

Bảng quy đổi đơn vị “ly” sang đơn vị “carat” theo giác cắt Brilliant Round

Bảng quy đổi đơn vị “ly” sang đơn vị “carat” theo giác cắt Princess

Bảng quy đổi đơn vị “ly” sang đơn vị “carat” theo giác cắt Triangle

Tóm lại, kim cương 5 carat tương đương với một viên kim cương có trọng lượng khoảng 1 gram. Tuy nhiên, để biết kích thước chính xác của một viên kim cương, cần phải xem xét cách mài và hình dáng của viên kim cương đó. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa carat và kích thước của viên kim cương, đặc biệt là khi nói về kim cương 5 carat.

Quế Jewelry – Địa Chỉ Mua Kim Cương Uy Tín

Để đảm bảo tính an toàn và chất lượng, việc lựa chọn mua trang sức tại từ các cửa hàng uy tín là rất quan trọng. Quế Jewelry là một địa chỉ  tin cậy, cung cấp trang sức kim cương chất lượng được đảm bảo bởi giấy chứng nhận GIA. Thương hiệu Quế Jewelry đã xây dựng uy tín qua nhiều năm, đội ngũ thợ kim hoàn có kỹ năng cao, tạo ra các sản phẩm tinh tế và đẳng cấp, có thể làm hài lòng cả những khách hàng kỹ tính nhất. Điều này đã khiến cho Quế Jewelry trở thành lựa chọn ưu việt khi chọn mua trang sức kim cương.

ĐẶT LỊCH HẸN VỚI QUẾ JEWELRY

SỐ ĐIỆN THOẠI (ZALO)

Gọi hotline hoặc nhắn tin qua Zalo số 090 245 64 88

NHẮN TIN FACEBOOK

Đội ngũ tư vấn nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG

166 Lê Thánh Tôn – P. Bến Thành Quận 1 – TP. HCM

QUẾ JEWELRY

Tự tin là một trong những thương hiệu đi đầu trong ngành trang sức, với hơn 30 năm kinh nghiệm chế tác kim hoàn và xưởng sản xuất trang sức quy mô lớn, chúng tôi mong muốn gửi gắm tâm tư của từng khách hàng lên mỗi món trang sức cùng sự minh bạch về thông tin giao dịch hàng hoá giữa thị trường trang sức ngày nay.

Tìm hiểu thêm về Quế Jewelry

CỬA HÀNG QUẾ JEWELRY

Tinh hoa chế tác kim cương thiên nhiên với 30 năm kinh nghiệm

Similar Posts