Nhẫn cầu hôn mang một ý nghĩa sâu sắc, giúp các chàng hiểu được trách nhiệm của mình khi trao nhẫn cho người mình yêu. Hiểu được ý nghĩa nhẫn cầu hôn, các cặp đôi sẽ hiểu hơn về món trang sức đầy ý nghĩa này, cũng như có những cái nhìn đúng đắn hơn về nhẫn cầu hôn kim cương.

Nguồn gốc của nhẫn cầu hôn

Nhẫn kim cương vốn là món trang sức quý giá cả về mặt giá trị lẫn ý nghĩa của nó, cũng như giá trị của nghệ nhân tạo nên món trang sức ấy. Nhẫn cầu hôn còn mang ý nghĩa tình cảm sâu đậm mà người ta gửi gắm đến ai đó. Nhẫn cầu hôn là một trong những trang sức mang nhiều ý nghĩa cho các cặp đôi.

Nhiều người sẽ rất bất ngờ khi biết nguồn gốc ra đời của nhẫn đính hôn là bắt bầu từ thời La Mã. Lịch sử chiếc nhẫn đính hôn thực sự bắt nguồn từ năm 1215, khi giáo hoàng Innocent III thiết lập khoảng thời gian chờ – từ khi hứa hôn đến hôn nhân thực tế. Một thời gian dài, nhẫn đính hôn thường đại diện cho địa vị xã hội – chỉ người giàu mới được đeo nhẫn hoặc trang sức.

Mãi đến thập niên 1900, nhẫn đính hôn trở thành phong tục phổ biến trong văn hóa nhiều nước trên thế giới, được nhiều cặp tình nhân chú ý, lâu dần trở thành nét đặc trưng riêng trong các nghi thức của tình yêu.

Trao nhẫn cầu hôn

Ý nghĩa nhẫn cầu hôn

Khi một người con trai muốn cưới người mà mình yêu thương làm vợ, họ sẽ phải trao một chiếc nhẫn đính hôn kim cương quý giá như là vật khẳng định tình yêu của mình. Khi cô gái nhận chiếc nhẫn sẽ là vật đính ước tình ước tiền hôn nhân nhưng đây cũng là cái bảo vệ phái đẹp, là tín vật bù đắp danh dự cho cô gái khi chàng trai hủy hôn ước vì bất cứ lý do gì.

Món quà cầu hôn quan trọng nhất là chiếc nhẫn cầu hôn. Ý nghĩa nhẫn cầu hôn nằm ở một chiếc nhẫn đính hôn kim cương tuyệt đẹp là tín hiệu của sự trung thực và mong muốn ở lại với người bạn yêu cho đến cả cuộc đời. Nếu bạn tạo ra một kịch bản đẹp với những ấn tượng lấp lánh nhưng lại không cẩn thận sắp xếp chiếc nhẫn cầu hôn thì màn cầu hôn của bạn gần như chắc chắn sẽ không nhận được sự đồng ý của nàng.

Bên cạnh đó, nhẫn cầu hôn cũng cần một màn ngỏ lời lãng mạn, nồng nàn và đầy ý nghĩa. Đây cũng là khoảng không gian, thời gian đầy ngọt ngào, là kỷ niệm tình yêu nhiều dư vị cho đôi tình nhân. Có thể khẳng định, khoảnh khắc được các chàng cầu hôn, được nàng đồng ý, là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong hành trình tình yêu và tuổi trẻ của đôi lứa.

Những điều cần biết về nhẫn cầu hôn

Thời gian tặng nhẫn

Nhẫn cầu hôn được trao trước khi cưới, với ý nghĩa là quà tặng thể hiện mong muốn đính ước, ước mơ nên duyên vợ chồng của chàng trai với người yêu.

Số lượng nhẫn

Khác với việc nhẫn cưới phải đi theo cặp, nhẫn cầu hôn có thể có một hoặc hai cái tùy văn hóa các quốc gia. Tại các nước Á Đông như Việt Nam thường chỉ có một chiếc nhẫn cầu hôn. Bởi ý nghĩa nhẫn cầu hôn là mong muốn người mình yêu chấp nhận chung sống và kết hôn với mình.

Phong cách thiết kế của nhẫn

Thiết kế của nhẫn đính hôn thường cầu kỳ hơn nhẫn cưới với chạm khắc tinh xảo; khảm kim cương, đá quý hay các chất liệu quý hiếm khác. Nguyên nhân của thiết kế này là bởi nó là món quà được các chàng trai dùng để thuyết phục cô gái chấp nhận mình; và chấp nhận sống chung với mình. Do đó, nó vừa là tín vật đính ước vừa thể hiện được thành ý của chàng trai.

Vị trí đeo nhẫn

Thông thường, nhẫn cầu hôn sẽ được đeo ở ngón giữa của bàn tay trái. Vì có người tin rằng ngón giữa là đường tình duyên hướng thẳng về tim. Ngoài ra, chiếc nhẫn cầu hôn thường được những viên đính đá lớn nên việc đeo ở ngón giữa trông sẽ cân đối và đẹp hơn.